ทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา สุขภาพก็เช่นเดียวกัน เมื่ออายุยังน้อยอวัยวะทุกส่วนในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่ศรีษะจรดปลายเท้า แต่เมื่อเริ่มเข้าวัย 40 ปี ระบบต่าง ๆ ในร่างกายค่อย ๆ มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างช้า ๆ โดยบางครั้งเราไม่รู้สึกตัวเสียด้วยซ้ำ โดยการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในแต่ละบุคคลก็ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยเช่น พันธุกรรม พฤติกรรมการใช้ชีวิต สภาพความเป็นอยู่ อาหารการกิน ความเครียด เป็นต้น ซึ่งการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะมีระบบอะไรบ้างเรามาลองดูกัน

ระบบการไหลเวียนเลือด : ผนังหลอดเลือดฝอยเริ่มหนาขึ้น ส่งผลให้การแลกเปลี่ยนอาหารและของเสียลดลง เกิดการอุดตันของหลอดเลือดอันเนื่องมาจากโคเลสเตอรอลหรือไขมันในหลอดเลือดสูง รวมถึงภาวะความดันโลหิตสูง

ระบบกล้ามเนื้อและกระดูก : จำนวนและขนาดของกล้ามเนื้อที่ลดลง การเคลื่อนไหวต่าง ๆ ทำได้ไม่คล่องตัวอีกต่อไป บางครั้งทรงตัวไม่ได้ รวมถึงความเสี่ยงในการเกิดโรคกระดูกพรุนที่เพิ่มมากขึ้น หมอนรองกระดูกที่บางลง หลังที่ค่อมมากขึ้น เป็นต้น

ระบบทางเดินหายใจ : ความยืดหยุ่นของเนื้อปอดลดลง ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ช่วยในการหายใจลดลง การขยายตัวและหดตัวของปอดลดลง ส่งผลให้การหายใจลำบากมากยิ่งขึ้น รวมถึงกลไกในการกำจัดเชื้อโรคเสื่อมประสิทธิภาพลงส่งผลให้มีการติดเชื้อที่ง่ายขึ้น

ระบบทางเดินอาหาร : ฟันเปราะ บิ่นและแตกหักง่ายขึ้น จึงทำให้การเคี้ยวบดอาหารทำได้ไม่สะดวก ต่อมน้ำลายและการผลิตเอนไซม์เพื่อย่อยอาหารทำงานได้น้อยลง กล้ามเนื้อหูรูดบริเวณปลายหลอดอาหารหย่อนคล้อยส่งผลให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้ง่ายขึ้น ระบบการดูดซึมและการย่อยทำงานได้น้อยลงส่งผลให้เกิดภาวะการขาดสารอาหารมากขึ้น

ระบบประสาทและสมอง : เซลล์สมองและประสาทมีจำนวนที่น้อยลงส่งผลให้ความไวและการตอบสนองต่อสิ่งต่าง ๆ ทำได้ไม่ดีเหมือนเดิม ภาวะความจำเสื่อมโดยเฉพาะเรื่องราวที่เพิ่งเกิดขึ้นใหม่ ๆ แต่มักจะจำเรื่องราวในอดีตได้ดีมากยิ่งขึ้น

ระบบต่อมไร้ท่อ : ต่อมไร้ท่อทำหน้าที่ในการผลิตฮอร์โมนต่าง ๆ ได้น้อยลง ทำให้เกิดโรคที่เกี่ยวกับต่อมไร้ท่อมากขึ้นเช่น โรคเบาหวาน ดังนั้นเราจะเห็นว่า เมื่ออายุมากขึ้นทุกระบบในร่างกายจะเสื่อมถอยตามกาลเวลา แต่ปัญหาเหล่านี้เราสามารถป้องกันได้หรือแม้กระทั่งไม่ให้อาการที่เป็นอยู่เพิ่มขึ้นมากกว่าเดิม ซึ่งวิธีที่ง่ายที่สุดคือ การพักผ่อนที่เพียงพอ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงของมึนเมา รวมถึงที่สำคัญที่สุดคือ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในทุก ๆ วัน

เอนทราซอล (Entrasol) เครื่องดื่มโปรตีนสูงชนิดผง เข้มข้นด้วยสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายชนิด ช่วยบำรุงร่างกาย เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ