FAQ

สิ่งที่คุณยังไม่รู้เกี่ยวกับ เอนทราซอล

คำถามที่พบบ่อย

รวมคำถามที่พบบ่อยสุด ที่คุณอาจจะยังไม่รู้

เครื่องดื่มที่มีสารอาหารประเภทโปรตีนที่สูงกว่าเครื่องดื่มทั่วไป และมีส่วนผสมของสารอาหารจำพวกวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายหลากหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินอี วิตามินดี กรดโฟลิก แคลเซียม และอื่น ๆ อีกมากมาย นอกจากนี้ยังมีปริมาณพลังงานที่พอเหมาะต่อร่างกาย รวมทั้งมีไฟเบอร์ในปริมาณสูงที่มีส่วนช่วยในการขับถ่ายให้เป็นปกติ และที่สำคัญรสชาติอร่อยทานง่าย

อาหารเสริมหรือเครื่องดื่มโปรตีนโดยทั่วไป อาจจะเน้นเพียงแค่สารอาหารบางตัว เช่น โปรตีน วิตามิน แร่ธาตุหรือแค่สารสกัดบางอย่าง ในขณะที่เอนทราซอลจะเป็นเครื่องดื่มที่มีโปรตีนสูงพร้อมสารอาหารอื่น ๆ ที่ครบถ้วนภายในแก้วเดียว พร้อมทั้งมีปริมาณของพลังงานที่พอเหมาะต่อร่างกาย สามารถดื่มเพื่อเสริมโภชนาการทางอาหารได้ทุกวัน

 • ให้พลังงาน 250 กิโลแคลลอรี
 • ให้โปรตีน 12.5 กรัม
 • ให้ไฟเบอร์ 4 กรัม
 • มีวิตามินซี 36 มิลลิกรัม
 • มีแคลเซียม 277 มิลลิกรัม
 • มีวิตามินดี 4.7 ไมโครกรัม
 • มีกรดโฟลิก 135 ไมโครกรัม
 • และมีวิตามินและแร่ธาตุอื่น ๆที่จำเป็นต่อร่างกายรวมแล้ว 20 ชนิด

เนื่องจากเอนทราซอลเป็นเครื่องดื่มโปรตีนสูง และอุดมไปด้วยวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังนั้นหากเราเป็นผู้ที่ไม่ได้มีโรคใด ๆ ที่ต้องหลีกเลี่ยงอาหารเฉพาะกลุ่ม ก็สามารถดื่มเอนทราซอลเพื่อเสริมโภชนาการให้กับร่างกายได้ตั้งแต่อายุ 6 ปีขึ้นไป

เอนทราซอล จัดเป็นเครื่องดื่มที่มีความโดดเด่นเรื่องของโปรตีนที่สูงและอุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ ดังนั้นจึงมีความเหมาะสมกับลูกค้าดังต่อไปนี้ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยสูงอายุ ผู้ป่วยที่อยู่ในช่วงการพักฟื้น ผู้ป่วยหลังการผ่าตัด ผู้ป่วยที่ผ่าตัดกระดูก ผู้ป่วยที่กลืนลำบาก ผู้ป่วยที่มวลกล้ามเนื้อน้อย ผู้ป่วยมะเร็งที่ทานอาหารลำบาก นักกีฬาที่ต้องการเสริมสารอาหารประเภทโปรตีน และผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักโดยการรับประทานทดแทนมื้ออาหาร

เนื่องจากสภาวะร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ดังนั้นการรับประทานก็จะแตกต่างกันออกไปในแต่ละบุคคล

 • ผู้ที่ทานข้าวได้ตามปกติ แต่ต้องการเสริมโปรตีนให้กับร่างกาย แนะนำให้รับประทานวันละ 1 แก้ว
 • ผู้ป่วยสูงอายุ ผู้ป่วยระยะพักฟื้น ผู้ป่วยหลังผ่าตัด ผู้ป่วยกลืนลำบาก ผู้ป่วยมะเร็ง ผู้ป่วยมวลกล้ามเนื้อน้อย แนะนำให้รับประทานวันละ 2-3 แก้ว
 • ผู้ที่ต้องการทานเพื่อทดแทนมื้ออาหาร (ลดน้ำหนัก) แนะนำให้รับประทานวันละ 1-2 แก้ว
  หมายเหตุ : ใน 1 แก้ว ให้โปรตีน 12 กรัม และให้พลังงานประมาณ 250 กิโลแคลอรี หรือเทียบเท่ากับข้าวประมาณครึ่งมื้อ

น้ำหนักเราจะเพิ่มหรือลดนั้น ขึ้นอยู่กับ ความสมดุลของพลังงานที่ได้รับกับพลังงานที่ใช้ไปนั้นว่าเป็นอย่างไร กล่าวคือ

 • ถ้าพลังงานที่ได้รับ (มาจากอาหาร) < พลังงานที่ใช้ไป (การออกกำลังกาย) = น้ำหนักลด
 • ถ้าพลังงานที่ได้รับ (มาจากอาหาร) = พลังงานที่ใช้ไป (การออกกำลังกาย) = น้ำหนักคงที่
 • ถ้าพลังงานที่ได้รับ (มาจากอาหาร) > พลังงานที่ใช้ไป (การออกกำลังกาย) = น้ำหนักเพิ่ม
  ซึ่งใน 1 แก้วของเอนทราซอลจะให้พลังงาน 250 กิโลแคลอรี หรือใกล้เคียงกับอาหารประมาณครึ่งมื้อ ดังนั้นหากเราไม่ต้องการให้น้ำหนักเพิ่ม ก็ให้ประเมินจากการบริโภคอาหารในแต่ละวันรวมถึงการออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย

เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์พร้อมดื่มที่มีรสชาติดอร่อย ขั้นตอนการชงที่ถูกวิธีมีดังนี้

 1. เตรียมน้ำอุ่นหรือน้ำเย็นที่สะอาด 200 มล. (ไม่แนะนำน้ำร้อน)
 2. ตักเอนทราซอล 4 ช้อนปาด (ช้อนที่ให้มาในกระป๋อง)
 3. คนให้เข้ากันดีพร้อมอร่อยได้ทันที

ชนิดของโปรตีนที่ใช้ในเอนทราซอลนั้นประกอบด้วยโปรตีน 2 ชนิดคือ เวย์โปรตีน และเคซีน โดยในเอนทราซอลจะมีสัดส่วนของโปรตีนทั้ง 2 ชนิดในอัตราส่วนที่เหมาะสมต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อกล่าวคือ จะมีเวย์ โปรตีนอยู่ 75% และมีส่วนที่เป็นเคซีน อยู่ 25% โดย โปรตีนทั้ง 2 ชนิดนี้ จะมีหน้าที่และประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไปคือ

 1. เวย์ โปรตีน (Whey Protein): เป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย ดูดซึมเร็ว เสริมสร้างกล้ามเนื้อได้อย่างรวดเร็ว และไม่มีอาการท้องอืด
 2. เคซีน (Casein): ย่อยและดูดซึมอย่างช้า ๆ จึงช่วยชะลอการสลายของมวลกล้ามเนื้อไว้ให้นานที่สุด

อินนูลิน จัดเป็นเส้นใยอาหารประเภทหนึ่ง ที่มีคุณสมบัติของการเป็นพรีไบโอติก (Prebiotic) ซึ่งการเป็นพรีไบโอติกนี้เอง จะช่วยเสริมสร้างระบบนิเวศในลำไส้ให้ดีขึ้น และสามารถเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องของการขับถ่ายรวมถึงการควบคุมระดับโคเลสเตอรอลให้เป็นปกติได้อีกด้วย

นอกจากเอนทราซอลจะให้โปรตีนต่อแก้วที่ 12 กรัมแล้ว เอนทราซอลยังประกอบด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกายรวมอีก 20 ชนิด ตัวอย่างเช่น วิตามินซี ที่ช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันและเสริมสร้างเนื้อเยื่อคอลลาเจน แคลเซียมและวิตามินดีที่ช่วยในการเสริมสร้างกระดูกและฟันที่แข็งแรง มีกรดโฟลิกที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเม็ดเลือกแดง มีกลุ่มของวิตามินบีต่าง ๆที่ช่วยในการดูแลระบบประสาทและสมอง รวมทั้งแร่ธาตุอื่น ๆ ที่จำเป็นเช่น ซิงค์ แมกนีเซียม ไอโอดีน เหล็ก เป็นต้น

เนื่องจากผลิตภัณฑ์ เอนทราซอล เป็นเครื่องดื่มที่มีการปรุงแต่งรสชาติเพื่อให้การรับประทานนั้นง่ายและอร่อยมากยิ่งขึ้น ดังนั้นการใส่น้ำตาลลงไปจึงเถือเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ ดังนั้นในผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานอยู่ ซึ่งเป็นกลุ่มผู้ป่วยที่ต้องมีการควบคุมน้ำตาลในกระแสเลือดให้คงที่ เราจึงไม่สามารถแนะนำผลิตภัณฑ์นี้ได้ค่ะ

สำหรับผู้ป่วยที่เป็นโรคไตนั้น สารอาหารที่ผู้ป่วยในกลุ่มนี้ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษคือ โปรตีนและฟอสฟอรัส ดังนั้นสำหรับการรับประทาน เอนทราซอล นี้ ทางเราแนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการก่อนการรับประทาน เนื่องจากสภาวะสุขภาพ ของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ระยะและอาการของโรคก็ต่างกันออกไป เช่น บางระยะของโรคไต ต้องการโปรตีนต่ำ เพื่อไม่ให้ไตทำงานหนัก ในขณะที่ผู้ป่วยที่เป็นโรคไตในระยะที่ 1-2 ที่ผ่านการฟอกไตแล้ว โปรตีนจะถูกขับออกไปมากเกินดังนั้นจึงต้องการโปรตีนเสริมเข้าไป ซึ่งจะเห็นว่าค่อนข้างซับซ้อนในการแนะนำ ดังนั้นจึงแนะนำว่าควรการปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการก่อนการรับประทานจะเป็นเรื่องที่มีความเหมาะสมมากที่สุด

ฝากคำถามถึงเรา

ฝากคำถาม