เพราะปัจจุบันจำนวนประชากรในกลุ่มของผู้สูงอายุมีมากขึ้นในทุก ๆ ปี ดังนั้นการใส่ใจในเรื่องโภชนาการ จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพราะการมีโภชนการที่ครบถ้วนจะทำให้ผู้สูงอายุมีสุขภาพที่แข็งแรง ลดความเสี่ยงต่อการเจ็บป่วย ซึ่งปัญหาด้านโภชนาการที่มักพบในผู้สูงอายุบ่อย ๆ คือ ภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงและลีบ น้ำหนักลด ความจำเสื่อม อารมณ์แปรปรวน ท้องผูก ติดเชื้อได้ง่าย เป็นต้น

สารอาหารที่ผู้สูงอายุต้องการ

1.พลังงาน ผู้สูงอายุมีความต้องการพลังงานน้อยกว่าวัยหนุ่มสาว เนื่องจากมีเนื้อเยื่อที่ค่อนข้างปราศจากไขมัน และกิจกรรมต่างๆ ที่ต้องทำลดลง โดยผู้สูงอายุทั้งชายและหญิงควรได้รับพลังงานต่อวันอยู่ระหว่าง 1,500-2,000 กิโลแคลอรี

2. โปรตีน นับเป็นสารอาหารที่เสริมสร้างและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย สำหรับผู้สูงอายุ ควรได้รับโปรตีนในปริมาณที่เพียงพอ ซึ่งแหล่งของโปรตีนก็มีหลายแหล่งด้วยกันเช่น จากเนื้อสัตว์ ถั่วเมล็ดแห้ง ไข่ น้ำนม เป็นต้น หรือแม้กระทั่งผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องดื่มโปรตีนสูงก็สามารถใช้ได้เช่นกันในกรณีที่ผู้สูงอายุต้องการเสริมโปรตีนแต่ไม่สามารถที่จะเคี้ยวอาหารได้และต้องการความสะดวกมากขึ้น

3. คาร์โบไฮเดรต เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย ได้แก่ อาหารกลุ่มข้าว แป้ง ผู้สูงอายุควรรับประทานอาหารกลุ่มนี้ให้เพียงพอแต่ควรลดน้ำตาลลง และถ้าเป็นไปได้ควรเลือกรับประทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนเช่น ข้าวซ้อมมือ ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีท จะดีมาก

4. วิตามิน ยังเป็นกลุ่มอาหารที่สำคัญสำหรับผู้สูงอายุ โดยมีมากในอาหารจำพวกผักและผลไม้ มีกากใยช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น วิตามินที่จำเป็นในช่วงวัยนี้ได้แก่ วิตามินซี วิตามีนเอ วิตามินอี วิตามินดี วิตามินอี และกลุ่มวิตามินบีชนิดต่าง ๆ

5. แร่ธาตุ ที่มีความจำเป็นมากได้แก่ แคลเซียม เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุนที่มักจะพบได้บ่อยในผู้สูงอายุ อย่างน้อย 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน รวมถึงแร่ธาตุชนิดอื่น ๆ เช่น เหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี ซิลิเนียม เป็นต้น

6. ไขมัน ยังคงมีความจำเป็นในผู้สูงอายุ แต่ไม่ควรเกินร้อยละ 30 ของพลังงานทั้งหมด ควรหลีกเลี่ยงไขมันที่ได้จากสัตว์ เช่น หนังไก่ หนังหมู ไข่แดง อาหารกลุ่มนี้จะให้ไขมันสูงมากรวมถึงพวกไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอล ซึ่งถ้ารับประทานมากเกินไปจะเป็นผลเสียต่อร่างกายอย่างมาก ทำให้หลอดเลือดแข็ง และเลือดไหลเวียนไปหล่อเลี้ยงอวัยวะที่สำคัญลดลง

เครื่องดื่มโปรตีนสูงผสมวิตามินและแร่ธาตุ ใช้เสริมโภชนาการในผู้สูงอายุได้หรือไม่?

หากประเมินแล้วว่าในแต่ละวันนั้นผู้สูงอายุได้รับสารอาหารในปริมาณที่น้อยกว่าความต้องการของร่างกายแล้ว เราก็สามารถที่จะเสริมได้เพื่อช่วยให้ร่างกายได้รับ พลังงาน โปรตีน และสารอาหารอื่น ๆ ที่มีประโยชน์เพิ่มมากขึ้น แต่ในกรณีที่ผู้สูงอายุบางรายมีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน หรือมีข้อจำกัดในเรื่องของการทำงานของตับ ไต ก็ควรปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อนการรับประทาน

เครื่องดื่มโปรตีนสูงชนิดผง “เอนทราซอล (Entrasol)” อุดมด้วยโปรตีน ผสมสารอาหาร วิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง ชงง่ายดื่มง่าย รสชาติอร่อยกว่าเครื่องดื่มโปรตีนสูงทั่วๆ ไป